“Giải đáp ngay” Đi chùa có nên chụp ảnh không? Xem ngay kẻo Lỡ

Lâu nay vẫn có nhiều ý kiến cho rằng đi vào chùa, tu viện thì không nên chụp ảnh vì chùa là chốn linh thiêng. Điều này liệu có đúng? Và đi chùa có nên chụp ảnh khôngMr Hạnh Phúc sẽ bật mí cho bạn ngay sau đây. 

đi chùa có nên chụp ảnh không

1. Đi chùa có nên chụp ảnh không?

Đi chùa có nên chụp ảnh không chính là vấn để mà có rất nhiều người muốn biết hiện nay, nhất là khi bạn đi đến một ngôi chùa mà ngoài việc lễ Phật thì do cảnh quan của chùa quá đẹp bạn lại nảy sinh ý định muốn chụp lại một vài bức ảnh cùng với cảnh quan nơi đây. Vậy thì có được chụp ảnh khi ở chùa hay không?

Theo lời của Sư cô Thích Nữ Liên Trang - Chánh văn phòng, Ban thông tin truyền thông giáo hội phật giáo Đồng Nai thì Nhà Phật và kinh sách của Phật không có điều nào nói rằng không được chụp ảnh ở trong chùa. Tuy rằng hiện tại có một số chùa đưa ra những quy định về việc không được chụp ảnh ở trong chùa, nhưng đa số các chùa ở Việt Nam đểu cho phép người dân và du khách được chụp ảnh ở trong chùa.

Và theo như chia sẻ của Đại đức Thích Nhuận Sơn -trụ trì của chùa Phúc Quang thôn Quang Rực, xã Hồng Phong, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương thì nhiều người hiện nay vẫn thường hiểu rằng chùa chiền chính là chốn linh thiêng, nên khi chụp ảnh tức là đã đánh thức những vị thần linh ở trong tự viện. Tuy nhiên thì đó là một quan niệm hoàn toàn không đúng, bởi vì chỉ cần chúng ta đến chùa, mở cửa chùa là đã đánh thức các bậc Thánh hiền rồi.

Và bạn cần nên biết rằng việc chụp ảnh ở chùa để lấy tư liệu, để quảng bá và giới thiệu cho Phật tử khắp nơi biết đến ngôi chùa đó thì đó là việc tốt, "Cho nên, chụp ảnh trong chùa không làm hưởng đến Phật giáo và đức Phật. Bởi lẽ, trên con đường tu tập của nhà Phật cũng cần có hình ảnh để minh hoạ cho từng giai đoạn phát triển, cho nên phải có hình ảnh để thể hiện bước phát triển đó"- theo lời của Đại đức Thích Nhuận Sơn.

Như vậy nếu bạn muốn thì bạn hoàn toàn có thể được phép chụp ảnh ở chùa, tuy nhiên thì hiện tại cũng có một số ngôi chùa không cho phép hoạt động chụp ảnh tại chùa thì khi đến lễ chùa bạn cũng nên nắm bắt thật kỹ những quy định này và nên tuân thủ đúng quy định của nhà chùa.

đi chùa có nên chụp ảnh không

2. Những điều cần lưu ý khi chụp ảnh tại chùa

Chụp ảnh ở chùa là việc hoàn toàn bình thường và hầu hết các chùa ở Việt Nam hiện nay đều không nghiêm cấm việc chụp ảnh ở trong chùa. Tuy nhiên khi thực hiện chụp ảnh ở trong chùa bạn cần lưu ý tới một vài vấn đề sau:
 • Khi chụp ảnh trong chùa nên đứng chắp tay thành kính lễ phật trong tư thế cúi đầu. Không đứng ở cửa chính và không được quay lưng về phía Phật.
 • Không được tạo dáng ôm ấp, hôn nhau thắm thiết ở trong chùa.
 • Khi chụp ảnh không gây ồn ào, không hái hoa, không bẻ cành trong khuôn viên chùa gây mất mỹ quan của chùa.

3. Những điều cần lưu ý khi đi lễ chùa

Khi đi lễ chùa bạn cần phải lưu ý tới một số vấn đề sau:
 • Chỉ nên sắm các đồ chay, không đặt các lễ mặn tại khu vực Phật điện.
 • Không được đi vào chùa bằng cửa chính. Khi bước vào chùa bạn hãy bước vào từ của bên, đồng thời không được dẫm lên bậu cửa mà phải bước qua bậu cửa nếu không sẽ bị phạm vào tội bất kính.
 • Không được đi giày, dép và trong Phật đường, Tam Bảo: Phật đường, Tam bảo chính là nơi tôn nghiêm, có giới hương, chân hương nên đòi hỏi phải trì giới để di dưỡng thanh tịnh, bởi vậy tuyệt đối không gây ồn ào, hỗn tạp.
đi chùa có nên chụp ảnh không
 • Khi đi lễ chùa nếu có trẻ em đi cùng thì cần phải trông chừng cẩn thận dặn bé không được chạy loạn ở khu vực Tam Bảo, nghịch ngợm vào những đồ tế. Tuyệt đối không được dùng tay chỉ vào tượng Phật, tượng Thánh.
 • Khi có những người đang quỳ lạy ở trong chùa, tốt nhất không nên đi cắt ngang qua mặt của họ. Đồng thời khi bạn muốn làm lễ thì tốt nhất không nên đứng sau những người đang thắp hương.
 • Khi muốn thổi tắt đèn hay nến, tuyệt đối không dùng miệng.
 • Khi châm hương xong tuyệt đối không dùng miệng để thổi tắt.
 • Không được tùy tiện nhét tiền công đức: Hầu hết những người đi lễ chùa đều phạm phải những sai lầm này. Ở tất cả các chùa đều có nơi đựng tiền công đức rất rõ dàng và dễ nhìn, nên khi bạn muốn góp tiền giọt dầu, công đức cho tăng chúng thì bạn hãy đặt vào các vị trí được chỉ dẫn đó.
 • Không được chạm hay sờ vào tượng Phật.
 • Không được ăn mặc một cách xuề xòa hay hở hang, phản cảm.
 • Không nên tự ý chụp ảnh hay qua phim tượng Phật mà không được phép
Vậy thì đi chùa có nên chụp ảnh không? Như bạn đã biết đấy, không phải ngôi chùa nào cũng ngăn cấm bạn chụp ảnh trong chùa. Tuy nhiên khi bạn chụp ảnh trong chùa bạn cũng cần phải lưu ý tới những nội quy của nhà chùa.
Liên hệ