Chụp ảnh với tượng Phật có những điều cụ thể nào cần chú ý?

Chụp ảnh với tượng Phật chính là điều mà hầu hết những du khách thập phương đều muốn khi tham quan một ngôi chùa nào đó. Bởi lẽ khi chụp ảnh tại chùa thì ngoài những cảnh quan trong chùa thì tượng Phật cũng chính là cảnh đẹp mà ai cũng muốn lưu lại.

Châu Á với những ngôi chùa Phật giáo với kiến trúc vô cùng độc đáo đã trở thành những địa điểm du lịch nổi tiếng thu hút khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới. Và khi tham quan những ngôi chùa thì chắc hẳn ai ai cũng muốn lưu lại những bức ảnh tuyệt đẹp nơi thiên môn để check- in những nơi mình đã qua và khoe với bạn bè, đồng nghiệp. Và chụp ảnh với tượng phật cũng chính là việc mà ai cũng muốn làm. Nhưng khi chụp ảnh cùng với tượng Phật bạn cần phải lưu ý tới những vấn đề sau:

1. Những điều không nên làm khi chụp ảnh cùng với tượng 

chụp ảnh với tượng phật
Khi chụp ảnh cùng với tượng Phật bạn cần phải lưu ý không nên làm những điều sau: 

Không nên chỉ tay vào tượng Phật

Khi chụp ảnh trong chùa với tượng Phật bạn cần phải thật để ý đến nơi mà bạn đang đứng có mối liên quan nào với các bức tượng Phật hay không. Khi đối diện với tượng Phật bạn nên cúi đầu khi quỳ xuống, không nên trỏ tay vào những bức tượng Phật và cả các thầy sư. Khi rời khỏi điện thờ bạn hãy đi giật lùi một vài bước trước khi quay lưng lại với đức Phật.

Không nên chạm tay vào tượng Phật

Có thẻ khi nhìn thấy những bức tượng Phật được chạm khắc rất công phù thì bạn sẽ muốn chạm vào để cảm nhận được sự tinh xảo của các bức tượng. Tuy nhiên bạn cần nhớ rằng việc chạm tay vào tượng phật hay vào bất cứ một nội thất nào trong chốn thiền môn đều là một sự thiếu tôn trọng. Bạn cần biết rằng đền chùa không phải là một nơi mà bạn có thể thoải mái thể hiện những cảm xúc “ suồng sã” như vậy cho dù kiến trúc đó khiến bạn cảm thấy rất yêu mến và vô cùng ngưỡng mộ.
chụp ảnh với tượng phật

Không nên bật đèn Flash

Khi chụp ảnh cùng với đức Phật bạn cần lưu ý rằng không nên bật đèn flash khi có những dấu hiệu yêu cầu không chụp ảnh trong chùa. Việc chụp ảnh cùng với đức Phật thường được coi là thiếu tôn trọng, thậm chí chụp ảnh selfie cùng đức Phật luôn luôn là điều gây ra nhiều tranh cãi trong xã hội. 

2. Những điều bạn nên làm khi đi lễ chùa

Mặc quần áo dài

Chùa chiền chính là một nơi rất linh thiêng, chính vì thế mà luôn có những yêu cầu rất khắt khe về mặt trang phục của du khách. Khi đến chùa du khách không nên mặc váy hay áo hở vai, hở nách. Nếu bạn không biết được điều này trước khi đi lễ chùa, mà lỡ mặc những bộ quần áo không được phép khi vào chùa thì ở một số chùa bên ngoài có những nơi cho thuê trang phục khi vào lễ chùa, vì vậy bạn có thể đến đó để thuê cho mình một bộ thật trang nghiêm và phù hợp với việc lễ chùa.
Tuy nhiên tốt nhất bạn nên tìm hiểu thật kỹ về những trang phục được mặc khi đi lễ chùa để không phải mất thêm một khoản tiền nữa nhé.

Thể hiện sự tôn trọng

Đê chùa là nơi thờ phụng chứ không phải là một nơi để tham quan, du lịch. Chính vì thế khi đến chùa bạn cần phải tuân thủ theo các quy tắc của chùa, cần phải giữ sự im lặng. Trong trường hợp bạn đi cùng với trẻ em thì hãy để ý đến chúng và nhớ nhắc nhở các bé phải giữ trật tự khi đi vào chùa.
chụp ảnh với tượng phật

Cởi giày và mũ khi đi lễ chùa

Đây là việc làm cần thiết khi bạn đi lễ chùa. Bạn hoàn toàn có thể đi dép khi đi xung quanh khuôn viên của chùa, nhưng khi bước vào điện thờ thì bạn cần phải tháo giày dép và mũ ra. Bởi vậy khi đi lễ chùa bạn hãy chuẩn bị cho mình một đôi dép thật thoải mái nhé.

Cúi đầu

Đây là việc mà bạn nên làm khi đứng trước tượng Phật để thể hiện sự tôn kính của mình đối với bậc bề trên dù bạn ở bất kỳ một tôn giáo nào. Khi gặp các thầy sư bạn cũng nên cúi đầu để thể hiện sự tôn kính của mình đối với các thầy sư

Phải tuân thủ các chỉ dẫn của chùa

Tại các ngôi chùa lớn, nơi có nhiều du khách đến tham quan, du lịch và lễ phật thì có thể sẽ có một vài chỉ dẫn xung quanh để giải thích các tiêu chuẩn về những hành vi mà du khách cần phải tuân thủ trong các chuyến thăm. Ngoài ra cũng có thể có những tờ rơi chỉ dẫn bản đồ và cung cấp những thông tin cơ bản về đền thờ và lịch sử của nó.Vì thế bạn nên dành một chút thời gian để đọc kỹ những hướng dẫn này. Điều này sẽ giúp cho bạn sẽ không mắc phải những lỗi nghiêm trọng khi đi lễ chùa, đồng thời cũng cung cấp cho bạn những kiến thức thú vị để bạn có thể hiểu thêm về địa danh mà bạn đang ghé thăm.
Chụp ảnh với tượng Phật là điều mà ai cũng muốn, tuy nhiên hầu hết tại các chùa chiền đều có những quy định rất khắt khe về vấn đề này. Chính vì Mr Hạnh Phúc khuyên bạn rằng nên tuân thủ nghiêm ngặt những quy định của nơi mà bạn sẽ đến.
Liên hệ