Có được chụp ảnh ở chùa không? Lưu ý khi đi lễ chùa cần biết

Chùa chiền chính là nơi của sự thuần khiết và thanh tịnh. Chỉ cần bước qua ngưỡng cửa Tam quan, người đi chùa như được bước vào một thế giới hoàn toàn khác, không vướng bận một chút bụi trần. Vậy có được chụp ảnh ở chùa khôngCâu trả lời sẽ có ngay sau đây.

Có được chụp ảnh ở chùa không chính là những điều thắc mắc của rất nhiều người đi lễ, tham quan và vãn cảnh chùa. Có rất nhiều người khi đi chùa, ngoài việc lễ phật, tham quan, vãn cảnh chùa thì họ còn muốn chụp những bức ảnh để khoe với bạn bè, người thân về chuyến tham quan, du lịch của mình.

có được chụp ảnh ở chùa không

1. Giải đáp "có được chụp ảnh ở chùa không?"

Tất cả chúng ta ai ai cũng đều biết rằng chùa chiền chính là một nơi rất thuần khiết và thanh tịnh, bước tới cửa chùa là bước tới một thế giới hoàn toàn khác. Tới đây bạn sẽ thấy tâm hồn mình thật thanh tịnh cho dù thế giới bên ngoài có bộn bề những xáo động, hỗn độn. Và đi chùa lễ Phật chính là một nét đẹp vốn có trong văn hóa tâm linh của người Việt Nam. 

Trong những năm gần đây, việc đi chùa đối với mọi người ngoài việc lễ Phật thì ở những ngôi chùa nổi tiếng thì còn là nơi tham quan, vãn cảnh của rất nhiều du khách. Và đã nói đến tham quan, du lịch thì chắc chắn mọi người sẽ muốn lưu giữ lại những bức ảnh tuyệt đẹp chốn thiền môn, Nhưng có được chụp ảnh ở chùa hay không.

Ở thời điểm hiện tại thì hầu như có rất ít những chùa chiền ngăn cấm du khách đến tham quan, vãn cảnh và chụp ảnh tại chùa. Chính vì thế khi đến chùa bạn hoàn toàn có thể chụp ảnh nếu như ngôi chùa đó không đưa ra quy định cấm chụp ảnh nhé.

Tuy nhiên khi chụp ảnh ở chùa bạn cần phải lưu ý những vấn đề sau:
  • Không nên tạo dáng ôm ấp và hôn nhau tình cảm ở trong chùa.
  • Khi chụp ảnh không nên gây ồn ào để làm ảnh hưởng đến không khí trong chùa, đồng thời trong quá trình chụp ảnh không hái hoa hay bẻ cành cây trong khuôn viên chùa gây mất mỹ quan.

2. Những điều cần lưu ý khi đi lễ chùa

có được chụp ảnh ở chùa không
  • Không đi vào chùa bằng cửa chính

Cổng chính vào chùa hay còn được gọi là cổng Tam quan, theo quan niệm xưa cửa giữa là chỉ dành cho đức Phật, Ngọc đế, và Quốc vương. Vì vậy, khi vào chùa bạn nên đi vào bằng cửa Giả quan và khi đi ra nên đi bằng cửa Không quan.
  • Lễ chùa không cúng đồ ăn mặn

Cúng đồ ăn mặn là một việc làm hoàn toàn sai lầm và vi phạm vào điều cấm kỵ, bởi chùa chính là nơi thanh tịnh nên khi sắm lễ vật chỉ nên sắm đồ chay như hương, hoa quả tươi, xôi oản, xôi chè.
  • Không chạm vào tượng Phật khi vào chùa

Có nhiều người cho rằng nếu xoa tiền hay chạm tay vào tượng Phật thì sẽ được nhiều lợi lộc và sức khỏe, nhưng đó là một suy nghĩ hoàn toàn sai lầm. Đó là hành vi được cho là bất kính đối với các bậc bề trên và chỉ làm nhiễu loạn không khí thanh tịnh, linh thiêng của nơi của Phật mà thôi.

có được chụp ảnh ở chùa không
  • Không nên đi giày, dép vào Phật đường, điện Tam Bảo

Hầu hết các chùa ở Việt Nam đều có hướng dẫn người dân khi đi lễ chùa nên đặt dép, giày ở ngoài khu vực điện Tam Bảo, Phật đường bởi đây chính là nơi tôn nghiêm có giới hương, định hương, chân hương nên đòi hỏi phải trì giới để dưỡng thanh tịnh vì thế tuyệt đối không gây ồn ào, hỗn tạp.
  • Đi lễ chùa không ăn mặc một cách xuề xòa, phản cảm

Chùa chính là nơi linh thiêng để thờ Phật, là chốn thanh tịnh, nên khi đi lễ chùa bạn cần phải chú ý đến cách ăn mặc của mình. Khi vào chùa bạn cần phải mặc quần áo dài, kín cổ, giản dị sạch sẽ, tuyệt đối không được mặc váy ngắn, quần cộc, áo váy hở hang, lòe loẹt.
  • Không được hành xử thiếu lịch sự khi đến nơi cửa Phật

Phật điện và Tam Bảo là những chốn rất linh thiêng và thanh tịnh, cho nên khi đi vào chùa thì bạn cần phải thật chú ý đến cách hành xử của mình. Không nên chạy qua, chạy lại hay nói chuyện, bình phẩm, không được ngồi hay nằm ở trong Phật đường.

Không hắt hơi, hỉ mũi, khạc nhổ… một cách tùy tiện ở quanh khu vực Phật điện, Tam Bảo. Phạm phải những tội này khi chết sẽ bị thiêu nơi địa ngục, còn với kẻ tu hành thì dù có chuyên chú đến máy cũng sẽ không thành chính quả. 

Có được chụp ảnh ở chùa không? Qua những chia sẻ trên đây của Mr Hạnh Phúc thì chắc chắn các bạn đã có được câu trả lời thỏa đáng. Bạn hoàn toàn có thể chụp ảnh ở chùa nếu như ngôi chùa đó cho phép bạn làm như thế. Tuy nhiên khi đi lễ chùa, chụp ảnh ở chùa bạn cần phải tuân thủ tốt những quy định của nhà chùa.
Liên hệ